Anh hùng Núp Đak Đoa
Thứ năm, 27/02/2020 - 09:49|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Anh Hùng Núp.

Cậu học trò với nghị lực vượt khó

        Sinh ra trong một gia đình thuần nông. Bố mẹ đều dân tộc Bah nar, được 3 người con, mẹ mất khi em mới 7 tuổi. Em là con cả trong gia đình sống tại làng Bối, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai (học sinh lớp 8.3, trường THCS Anh hùng Núp, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) là một tấm gương về nghị lực vượt khó.

        Đó hoàn cảnh khốn khổ của em Hoàng mất mẹ, lại không có bố.  

        Mẹ mất được vài năm thì bố lấy vợ 2 ở làng khác, ba anh em phải sống với ông bà ngoại nhưng được một thời gian, ông bà ngày một già yếu hơn không đủ sức để nuôi ba cháu, nên cho Hoàng về ở với cậu mợ. Từ khi bố lấy vợ 2 cho đến nay chưa lần nào bố về thăm 3 anh em bởi ông mắc căn bệnh tâm thần, giờ ông cũng không biết mình là ai thì làm sao có thể quan tâm đến các con được.   

        Hoàng từ khi sống với cậu mợ cũng may em được cậu mợ yêu thương coi như con ruột của mình. Cuộc sống gia đình cậu mợ tuy còn nghèo khổ, vất vả, khó khăn có bữa đói, bữa no nhưng vẫn cố gắng cho em đi học bằng bạn bằng bè. Điều đó càng giúp cho Hoàng có thêm động lực và sức mạnh. Để tỏ lòng biết ơn cậu mợ chăm sóc nuôi nấng mình. Em đã quyết tâm cố gắng học thật tốt. Trong quá trình học tập mặc dù thành tích không được như mong muốn bù lại bản thân em rất cần cù, chịu khó,chăm chỉ, chuyên cần và nổ lực phấn đấu. 

        Từ đầu năm đến nay, chưa buổi nào em nghỉ học mặc dù có những lúc bản thân bị sốt, đau đầu, em cảm thấy mệt mỏi nhưng vẫn cố ngồi trên lớp để tiếp thu kiến thức nội dung bài giảng. Đó là những cố gắng quyết tâm vượt qua thử thách cho dù những thử thách đó có khó khăn, gian khổ đến đâu. Cuộc sống là như vậy, có ai muốn có thành công mà không phải nếm trải sự cay đắng, khổ cực? Có ai bước đến đỉnh vinh quang mà không phải bước chân trên con đường đầy chông gai, thử thách.

        Nhìn khuôn mặt trong sáng, nước da bánh mật với đôi mắt to tròn, nụ cười có duyên mới thấy ở em toát lên một tinh thần lạc quan, nghị lực và yêu đời. Vào thăm gia đình cậu mợ nuôi em, thấy em năm dài trên chiếc chiếu nhựa chải dưới đất để học bài. Lòng tôi không khỏi nhói lên nỗi xót xa, thương cảm. Thật tội cho hoàn cảnh đáng thương của em, cái bàn cũng không có để ngồi học.Vậy là ngày qua ngày, tháng qua tháng bao nhiêu năm em đều học bài bằng cách này. Ấy vậy mà em vẫn kiên trì, cố gắng vượt lên hoàn cảnh.

        Ngồi tâm sự với em về mẹ, về cuộc sống gia đình, em nghẹn ngào kể lại trong nước mắt: “Em thèm lắm bữa cơm mẹ nấu cả gia đình có bố, mẹ, và 2 em ngồi quây quần đoàn tụ bên mâm cơm, nhưng điều đó mãi chỉ là trong mong ước mà thôi, sẽ chẳng bao giờ thực hiện được điều đó”. Thương cho hoàn cảnh của em nhiều quá tôi mới hỏi vậy sau này ước mơ của em muốn làm gì? Em sụt sùi thành thật trả lời - em muốn trở thành một thợ sửa xe máy sống và phụ giúp cậu mợ để lo lại cho ông bà, lo hai em - một trai, một gái nữa. Tôi thầm nghĩ, tuổi đời em còn nhỏ (mới 14 tuổi) nhưng suy nghĩ của em chẳng nhỏ chút nào. Em phải lo toan bộn bề mọi công việc lặt vặt trong gia đình, lại lo cả việc học hành cho mình nữa vậy là phải sắp xếp rất khéo léo, khoa học về thời gian mới xoay kịp trong ngày. Em quả là người có trách nhiệm đúng nghĩa một anh cả trong khi bản thân em một buổi đi học, một buổi đi làm giúp đỡ cậu, vì mợ mới sinh em bé. Gánh nặng chồng chất khó khăn đổ dồn lên đôi vai bé nhỏ của em, tôi thiết nghĩ không biết em có đủ sức để gồng mình gánh nổi không?

        Em quả là một người con có hiếu, sống có nghĩa, có tình, biết trước, biết sau. Sống có trách nhiệm không chỉ với bản thân mình mà còn biết quan tâm chia sẻ với mọi người trong gia đình, đây là một điều rất đáng phục ở em. 

        Cuộc sống luôn phải đối mặt với những khó khăn phía trước. Nhưng  với nghị lực phi thường và lòng quyết tâm vươn lên trong cuộc sống. Tôi tin chắc rằng trong tương lai không xa ước mơ của em sẽ sớm trở thành hiện thực.

Tác giả: Vũ Thị Nụ_GV trường THCS Anh Hùng Núp

Tác giả: Vũ Thị Nụ - Giáo viên trường THCS Anh hùng Núp
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 18
Tháng 02 : 431
Năm 2020 : 933